Khái quát về cà phê Burundi – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Từ sau 1990, Cây cà phê Burundi phát triển và giữ vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp, giúp mang về một lượng ngoại hối to lớn. Đầu những năm 2000, lấy cảm hứng từ sự thành công của nước láng giềng Rwanda trong việc tái thiết đất nước bằng cây cà phê, ngành cà phê của Burundi được chú trọng đầu tư và phát triển rõ rệt.

Một đọan phim giới thiệu về cộng đồng sản xuất cà phê chất lượng cao tại vùng núi Migoti – Burundi

Lịch sử cà phê Burundi

Có cùng biên giới với Rwanda và nhiều nét tương đồng trong lịch sử canh tác cà phê, Cây cà phê có mặt ở Burundi trong thời gian quốc gia này thuộc địa của Bỉ( Belgian), Đây là giai đoạn tươi sáng của ngành cà phê thế giới khi mà nhu cầu về cà phê ở châu Âu tăng mạnh, nhưng lại khá đen tối với Burundi,  Người nông dân phải trồng cà phê do đàn áp, và giá trị không cao, Cho đến những năm 1960 cà phê được tư nhân hóa, song do thiếu kiến thức, giống… cà phê cho chất lượng rất kém

Từ sau 1990, nội chiến và xung đột sắc tộc kết thúc. Cây cà phê Burundi phát triển và giữ vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp, khi mang về một lượng ngoại hối to lớn. Trong thập kỷ đầu tiên của năm 2000, lấy cảm hứng từ sự thành công của nước láng giềng Rwanda trong việc tái thiết đất nước bằng cây cà phê, ngành cà phê của Burundi được chú trọng đầu tư và phát triển rõ rệt.

Tổng quan về cà phê Burundi

Burundi là nước cho ra những loại cà phê “cao” nhất thế giới (với chất lượng cao, và được canh tác ở các vùng núi cao) số liệu sau đây được thống kê bởi CafeImports vào năm 2017:


Quy mô sản xuất:

 • Dân số tham gia vào ngành cà phê: xấp xỉ 700,000 nông dân
 • Quy mô trang trại trung bình: từ 0.5 đến1 ha
 • Sản lượng xuất khẩu hàng năm: chỉ khoảng 160,000 bao (60 kg)

Hoạt động canh tác cà phê Burundi

 • Các khu vực đang canh tác cà phê: Gitega, Karuzi, Kayanza, Kirundo, Muyinga, Ngozi
 • Giống cà phê phổ biến:Bourbon, French Mission Bourbon, Jackson, Mibirzi
 • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt một ít sản lượng chế biến khô.

Như đả nói, Burundi là một quốc gia nhỏ, với địa hình nhiều đồi núi giữa Đông và Trung Phi, và nằm giữa Rwanda, Tanzania và Cộng hòa Dân chủ Congo . Chất lượng xuất khẩu cà phê Burundi đã được so sánh với các loại Specialty Coffee của nước láng giềng Rwanda. Các khu vực khác ở Burundi bao gồm: Kayanza, Kirimiro, Kirundo, Muyinga, Ngozi…

BURUNDI PRIMECOFFEE
Bản đồ cà phê Burundi


Biên giới phía tây của Burundi là danh lam thắng cảnh – hồ Tanganyika, điểm thấp nhất của đất nước là 772 mét so với mực nước biển, và độ cao tăng lên 2.670 mét tại trên đỉnh của núi Heha. Vì vậy đa số cà phê xuất khẩu của Burundi đều đủ tiêu chuẩn cà phê Strictly High Grown (SHG) hoặc tối thiểu là Strictly Hard Bean (SHB).

Trạm chế biên cà phê – Microlots

Giống như các quốc gia có mặt trên Bản đồ cà phê Châu Phi, Cà phê Burundi phát triển mô hình trạm chế biến Microlots. Do đa số nông dân canh tác nhỏ, với số lượng hạng chế, vì vậy các trạm chế biết ướt được dựng nên để chế biến cà phê cho một khu vực nhất định, cà phê của nôn dân sẽ được bán kèm theo tên trạm chế biến, có thể là Gackowe, Butezi, Gatare, hay Kiryama…

Các Microlots có thể được thành lập bởi tư nhân, hay nhà nước, tùy thuộc vào lãnh đạo, năng lực chế biến, mà chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Hầu hết cà phê Burundi đều được xử lý với phương pháp chế biến điển hình là xát vỏ, lên men khô khoảng 12 giờ, xã nước và ngâm tiếp 12-14 giờ trong nước. Sau đó cà phê được thả nổi để phân loại, rồi tiếp tục ngâm một lần nữa trong 12-18 giờ trước khi được sấy khô.


Tham khảo

 • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
 • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

NgTg.HaiVan

View posts by NgTg.HaiVan
"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

1 Comment

 1. […] này khá đối nghịch với các khu vực sản xuất cà phê Châu Phi như Ethiopia, Burundi, hay Tazania  – cà phê được thu hai thủ công, với sự chọ lựa nghiêm […]

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top