Các quốc gia sản xuất cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Không có quy tắc về sự khác biệt trong Bản đồ cà phê thế giới, cũng như bản đồ cà phê Châu Phi. Có chăng chỉ do vị trí địa lý cùng nằm chung miền vĩ độ, và cao độ của một vài quốc gia có thể tương đồng dẫn đến một số sự giống nhau về điều kiện sinh trưởng và chất lượng cà phê. Thay vào đó các phương pháp chế biến cũng có thể khác nhau trong một khu vực nhất định. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể có một nhận định khái quát được mà cần xem xét trên phạm vị, khu vực của từng vùng cà phê trên thế giới.

Bài viết sau đây trình bày một số nét tổng quan về ngành cà phê của các quốc gia thuộc Châu Phi bao gồm Burundi, Cộng hòa Congo, Ethiopia, Kenya, Rwanda và Tanzania ; Để khám phá các khu vực canh tác cà phê khác trên thế giới bạn có thể xem thêm cà phê Trung MỹNam Mỹ hoặc trở về bản đồ cà phê.

Cà phê Burundi

 • Độ cao canh tác so với mực nước biển: 1,700 đến 2,000 mét
 • Sản lượng trung bình: 246,000 bao (60kg)
 • Đa phần áp dụng kỹ thuật chế biến ướt

Burundi là một quốc gia nhỏ ở Đông Phi, ngay phía nam Rwanda. độ cao lớn so với mực nước biển cộng với khí hậu nhiệt đới cho phép Burundi rất phù hợp để trồng Specialty Coffee. Mặc dù, cà phê là cây trồng nông nghiệp quan trọng ở Burundi, chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất nước. Nhưng do nội chiến và các tác động khác, quốc gia này đã phải vật lộn để tỏa sáng trên thị trường Specialty Coffee.

Xem thêm chi tiết về cà phê Burundi

Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu cải thiện, nhờ sự hợp tác của các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê đặc sản. Ngành công nghiệp quốc gia cũng đang tiếp tục hướng tới tư nhân hóa nhiều hơn sau nhiều năm kiểm soát của chính phủ, điều này đã có tác động tích cực đến chất lượng của cây cà phê đất nước. Giống như các cây cà phê ở quốc gia lân cân – Rwanda, cà phê Burundi, đôi khi có thể trở thành nạn nhân của khiếm khuyết khoai tây (Potato defect – Hạt cà phê bị nhiễm khuẩn, có mùi và vị giống như khoai tây sống, một hạt mang khiếm khuyết khoai tây thể làm hỏng toàn bộ lô hàng).

Tuy nhiên, tần suất khiếm khuyết khoai tây đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, do thời gian và nguồn lực đáng kể đã được đầu tư để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và làm thế nào để ngăn chặn nó – Theo Jessica Easto, Craft Coffee

Cộng hòa Dân chủ Congo

Nằm ở trung tâm châu Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) hiện đang trong quá trình xây dựng lại chương trình cà phê đặc sản của mình. Đất nước đã bị tàn phá bởi xung đột chính trị và bạo lực trong vài thập kỷ qua, điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu cà phê của nó: 130.000 tấn mỗi năm vào giữa những năm 1980 giảm xuống còn 8.000 tấn vào năm 2012.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2016, nước này đã tổ chức Saveur du Kivu thường niên lần thứ hai, một cuộc thi Cupping cà phê quốc gia để tìm ra loại cà phê tốt nhất. Các vùng trồng chủ yếu của DRC có mặt ở phía đông đất nước, nơi có đất núi lửa và độ cao lớn. Những khu vực này bao gồm Beni gần biên giới Ugandan cũng như Kivu và Ituri. Hồ Kivu ảnh hưởng đến cà phê của DRC và cả Rwanda (vì các hồ lớn thường mang các biểu hiện vị khí hậu đặc thù), cuối cùng, như mô hình chung của khu vực, những loại cà phê này cũng có thể bị khiếm khuyết khoai tây.

Cà phê Ethiopia

 • Độ cao canh tác so với mực nước biển: 1,500 đến 2,200 mét
 • Sản lượng trung bình: 2,872,000 bao (60kg)
 • Hầu hết được chế biến ướt, một số được chế biến khô

Ethiopia từ lâu được biết đến như cái nôi của cây cà phê Arabica, từ vùng đất thánh Abyssinia – các cây cà phê đầu tiên đã trải qua cuộc viễn chinh hàng thế kỷ để vượt qua tất cả các đại dương và có mặt trên toàn thế giới. Một trong những điều thú vị nhất về đất nước này là hàng trăm giống bản địa đang được canh tác bởi nhiều nông hộ nhỏ (bạn sẽ thường thấy thuật ngữ giống bản địa (heirloom varieties) trên các gói cà phê từ Ethiopia. Bởi vì điều này, cà phê của người Ethiopia thường mang nhiều đặc tính hương vị, mặc dù nó thường được biết đến với hương vị đậm đà của hoa hoặc trái cây.

Xem thêm thông tin về ngành cà phê Ethiopia

Cà phê Kenya

 • Độ cao canh tác so với mực nước biển: 1,400 đến 2,000 mét
 • Sản lượng trung bình: 720,000 bao (60kg)
 • Hầu hết được chế biến ướt

Kenya là một cái tên nặng ký khác trong ngành cà phê đặc sản, được biết đến với một số loại cà phê chất lượng cao nhất trên thế giới. Cà phê Kenya thường được nhận đinh nổi bật với tính axit đặc trưng, ​​đi kèm các ghi chú hương vị liên quan đến nho đen, các loại quả mọng, trái cây nhiệt đới và trái cây họ cam quýt (đặc biệt là bưởi).

Một phần danh tiếng về chất lượng cà phê Kenya được làm nên bởi nguồn giống chất lượng cao, tiêu biểu như SL28 ; mặt khác, còn nhờ vào kỹ thuật chế biến độc đáo của người dân Kenya – được phân biệt bằng quy trình lên men kép – Theo Jessica Easto, Craft Coffee

Xem thêm: Tổng quan về cà phê Kenya

Đối trọng với tiềm năng chất lượng, cà phê Kenya thường phải đối mặt với bệnh gỉ sắt lá cà phê và bệnh berry trên cà phê. Chính phủ Kenya đã thực hiện các biện pháp cần thiết để phát triển các loại cây kháng bệnh chất lượng cao, như Ruiru 11 và Batian. Ngày nay, tại Kenya chỉ có một số ít khu vực đang canh tác cà phê, phần lớn nằm trong một vùng đất tập trung quanh sườn núi Kenya, kéo dài về phía nam gần như tới thủ đô Nairobi và phía bắc đến Meru. Ngoài ra, là một cụm các khu vực đang phát triển ở phía tây, gần biên giới Ugandan quanh Núi Elgon,..

Cà phê Tazania

 • Độ cao canh tác so với mực nước biển: 1,400 đến 2,000 mét
 • Sản lượng trung bình: 678,000 bao (60kg)
 • Hầu hết được chế biến ướt

Nằm trên bờ phía đông châu lục địa đen, Tanzania không được công nhận về mặt địa thế như Kenya, nước láng giềng siêu sao ở phía bắc, nhưng cà phê đặc sản của nó có thể là đỉnh cao và khá giống với Kenya. Phần lớn cà phê Tanzania được trồng dưới bóng cây chuối trên sườn núi Kilimanjaro. Độ cao và bóng râm góp phần làm cho một cây cà phê phát triển chậm và tích lũy nhiều hương vị phức tạp hơn trong hạt.

Cà phê Peaberry (hay Peaberries) nổi tiếng nhất trong các loại cà phê từ Tanzania, thực ra không phải là một loại cà phê riêng biệt mà là tên của một đột biến tự nhiên trong hạt cà phê. Khi mà hầu hết tcác quả cà phê có chứa hai hạt, thì lại tồn tại một tỷ lệ khoảng 5%
các quả cà phê chỉ tạo ra một hạt được gọi là Peaberry.

Xem thêm: Tổng quan về cà phê Tanzania

Do kích thước to vượt trội, Peaberry thường được tách riêng với các hạt thông thường trước khi rang, nhưng đôi khi, có thể bạn sẽ tìm thấy chúng trong một túi cà phê thông thường, và ở Việt Nam ta gọi đó là hạt Culi.

Cà phê Rwanda

 • Độ cao canh tác so với mực nước biển: 1,400 đến 1,800 mét
 • Sản lượng trung bình: 237,000 bao (60kg)
 • Hầu hết được chế biến ướt, một số phơi khô tự nhiên

Với sự giúp đỡ của các chương trình và đầu tư của chính phủ, Rwanda đã được định vị là một nhà sản xuất Specialty Coffee t từ đầu những năm 2000. Ngày nay, người ta thường thấy cà phê đặc sản Rwanda trong thực đơn tại các cửa hàng cà phê thủ công trên khắp Hoa Kỳ. Giống như các nước láng giềng, Rwanda chủ yếu trồng các cây cà phê thuộc giống Bourbon.

Xem thêm tổng quan về ngành cà phê Rwanda

Điều đáng chú ý là trong số tất cả các loại cà phê ở khu vực Đông Phi bị ảnh hưởng bởi khiếm khuyết khoai tây, cà phê Rwandan thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất, điều này đã làm mờ hình ảnh của họ một chút. Hiện nay, hầu hết cà phê được sản xuất ở phía bắc và ở phía tây, đặc biệt là xung quanh dãy núi Albertine Rift và Hồ Kivu. Phía nam và phía đông chưa phát triển đáng kể cà phê đặc sản, nhưng tại đây gần như có tất cả các nguồn lực (độ cao, đất tốt, nhân lực,..) để làm điều đó trong tương lai.

Dẫn nguồn:

 • Craft Coffee: A Manual: Brewing a Better Cup at Home by Jessica Easto – 2017
 • www.cafeimports.com / Origins coffee

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời

This Post Has One Comment