Film About Coffee – Một bộ phim về cà phê Full HD

NỘI DUNG CHÍNH

Film About Coffee là một bộ phim tài liệu dẫn dắt khán giả trên hành trình vòng quanh thế giới của cà phê, từ các trang trại ở HondurasRwanda tới các cửa hàng cà phê tại Tokyo, Portland, Seattle, San Francisco và New York. Từ góc nhìn kinh nghiệm của những nông dân và Baristas, bộ phim đã khái quát một cách độc đáo về tất cả các yếu tố – quy trình chế biến, khâu chuẩn bị, truyền thống và hiện đại – kết hợp với nhau để tạo ra những tách cà phê tốt nhất. Film About Coffee một bộ phim đóng góp khoảng trống giữa trí tuệ và cảm xúc, địa lý và lịch sử, tạo nên hương vị và niềm vui thích trong một cốc cà phê.

Nói về Film About Coffee

Nhớ Full HD để không bỏ lỡ những khung hình tuyêt đẹp khi xem nhé!

Mình chỉ đóng góp bộ phim tài liệu này cho các bạn, (vì thực sự khá khó tìm bản full HD trên Internet) Thay vào đó, phần Review cũng ‘Đong đầy cảm xúc‘ không kém được trích từ SeedtomySoul sẽ giúp các bạn có những cảm nhận tốt hơn với văn phong tự nhiên mà không kém sâu lắng.


Một bộ film tài liệu 59 phút 59 giây có thể đặc tả hết mọi thứ về cà phê trên thế giới và càng có khả năng truyền tải đầy đủ qui trình xử lý từ quả cà phê chín mọng cho đến những hạt cà phê được rang vàng ươm, đóng gói và đem bán. Nhưng đạo diễn của Film About Coffee đã không chọn lối hàng lâm tuần túy ấy. Thay vào đó, ê kíp tham làm film đã tập trung vào việc kể truyện, hay đúng hơn là góp nhặt những câu chuyện từ những người mà cuộc đời của họ gắn liền với cà phê, theo đuổi một nghệ thuật Espresso hoặc Drip cho tới mức hoàn hảo. Bộ Film là một bức thư, hơn nữa là một bức tranh giàu tính nghệ thuật bao hàm những câu chuyện giản dị mà đầy cảm hứng.

Cảm xúc mở đầu của Film About Coffee

Hình ảnh giọt nước chảy xuống viên đá lạnh của Cold brew, rồi âm thanh nước sôi đầy ấn tượng của quá trình pha chế Siphon tại Nhật Bản là những cảnh quay nghệ thuật mở đầu cho câu truyện về cà phê. Lạ lẫm nhưng cũng quen thuộc với những người yêu cà phê và “manual”. Quen thuộc là vì tôi không lạ gì với Siphon, còn lạ lẫm là vì tôi chợt giật mình nhận ra rằng: mình chưa bao giờ để ý đến âm thanh của nước khi sử dụng Siphon “hay” đến thế. Mọi khi pha cà phê, chỉ mong sao nước mau sôi mà thôi. Riêng cái khâu âm thanh này thì các bạn “Sound Recordist” của Film About Coffee cũng phải mất vài tuần chứ chẳng chơi.

Film About Coffee 5
Siphon là mở đầu của film

Đoạn dẫn nhập là sự giới thiệu của Ritual Coffee Roasters, rồi người xem được đưa tới Portland, thành phố đậm chất văn hoá cà phê của Mỹ với những cái tên quen thuộc như Stumptown coffee roaster, Coava, Blue bottle, Four Barrel, v.v.. với sự xuất hiện của các “Owners” của những thương hiệu cà phê đó. Họ bắt đầu kể truyện thật giản dị, họ nói về cà phê như một phần của cuộc sống, đơn giản là một sáng thức dậy, thấy mình cần phải chạy đi pha ngay một ly cà phê, hay một cậu truyện về lần đầu nếm thử cà phê của cha mình và thấy nó thật “kinh khủng” qua lời kể của James Freeman (người sáng lập Blue bottle).

Lịch sử Specialty coffee và green bean (from the farm)

Phần tiếp theo Film About Coffee là sự giới thiệu về Specialty Coffee (ở Việt Nam nhiều bạn dịch là cà phê đặc sản, tôi thì không muốn dịch vì muốn sử dụng như một cái tên) ở mức đơn giản nhất có thể cùng với thị trường cà phê của Mỹ qua những đoạn phỏng vấn của các chuyên gia. Một điều bất ngờ là ngay cả ở Mỹ, một nơi cà phê được phát triển rầm rộ với nhiều roasters nổi tiếng như vậy nhưng Specialty Coffee cũng chỉ phát triển và chiếm 20% thị phần trong 25 năm qua. Điều này cho thấy vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa Specialty Coffee với các loại cà phê khác như cà phê hoà tan, cà phê nespresso, Robusta, cà phê pha trộn giữa Robusta vs Arabica..v.v…

Film About Coffee
Thống kê thị phần specialty coffee tại Mỹ trong 25 năm qua

Lịch sử của cà phê cũng như hành trình của cây cà phê đi từ Ethiopia, tới Yemen, rồi tới châu Á và cứ thế lan toả ra khắp nơi trên thế giới được toám lược trong vài phút qua các nét vẽ đơn giản. Các yếu tố lịch sử của việc uống cà phê tại mỹ, các thương hiệu cà phê hoà tan như Nest Cafe cũng được nhắc tới là một phần của quá trình phát triển. Từ phút thứ 12 của bộ Film About Coffee là hành trình đưa bạn về lại châu Phi, nơi đang là điểm đến của nhiều Coffee Roasters trên thế giới cũng như các dự án đầu tư bài bản.

Những người dân Rwanda trong Film About Coffee

Ở trọng tâm của bộ phim, Đạo diễn đưa bạn về Rwanda, với những hình ảnh về người nông dân, về trang trại, về cuộc trao đổi của đại diện Stumptown với những người bản địa. Nhân vật chính trong film lúc này là những con người làm việc ở Huye Mountain Coffee. Hình ảnh người dân Châu Phi làm việc tại các đồn điền cà phê, thu hoạch quả cà phê chín bằng tay (crafted by hand là đây), rồi đội trên đầu những bao tải quả cà phê chín, đi bộ xuyên đồi núi và mang ra đường cái. Tại đây, họ tiếp tục phải chở những bao tải cà phê bằng xe đạp về điểm tập kết để phân loại và xử lý, hay còn gọi là ‘Washing Station’.

Khung cảnh trong Film About Coffee - Ảnh trích từ film
Một góc nhìn từ trên cao – Ảnh trích từ film

Bạn sẽ thấu hiểu hơn tại sao cà phê specialty coffee lại có giá thành cao hơn, bởi người nông dân chỉ được thu hoạch những quả cà phê đã chín (ripped cherry) để mang về xử lý, họ sẽ phải quay lại nhiều lần để hái những đợt cà phê chín tiếp theo nhằm đảm bảo cà phê luôn được chọn lựa những quả tươi và chín tới nhất.

Bạn có biết rằng, chất lượng của hạt cà phê dù được xử lý như thế nào cũng không thể ngon hơn chất lượng của quả cà phê chín khi được hái từ cây xuống. Ở thời điểm đó, chất lượng của ripped cherry sẽ quyết định toàn bộ hương vị của cà phê sau này.

Những lớp cắt tiếp theo của film tập trung vào cuộc sống của người nông dân, phương pháp xử lý full washed của cà phê, công việc cupping tại chỗ của người thu mua, đóng gói, xuất khẩu về Mỹ, và sau cùng là roasting.

Cho đến giữa bộ phim, người xem sẽ hiểu được đầy đủ (tương đối hoàn chỉnh) quá trình gieo trồng, thu hoạch, xử lý cà phê với nước (chế biến ướt, hay gọi là Washed Process) tại trang trại cà phê. Cách thức các hãng cà phê tại Mỹ cử người sang châu Phi, Cupping và thu mua, cũng như hướng dẫn người dân ở đây qui trình để sản xuất cà phê chất lượng cao.

Film About Coffee
Cupping tại trang trại cà phê để đưa ra phản hồi cho người nông dân

Cà phê thực sự là một hành trình.

Có thể tôi đã đọc sách nói về điều này ở nhiều nơi, hoặc có thể tôi đã nghe qua lời kể của ai đó.. nhưng khi xem thước Film About Coffee, một cảm xúc dâng lên rõ rệt và một sự tôn trọng không nhỏ dành cho những người lao động nơi đây. Mọi công việc, kể cả sorting (lựa chọn và phân loại từng hạt cà phê) đều phải làm bằng tay và những người nông dân châu Phi rất tập trung, nghiêm túc cho công việc của mình.

Xem, để rồi cảm nhận và hiểu rằng, đằng sau từng gói cà phê chúng ta mua hàng ngày, sau những ly Cappuccino thơm ngậy là cả một quá trình lao động vất vả, một hành trình dài của hạt cà phê từ khi gieo vào đất, cho tới khi được lựa chọn cẩn thận, xử lý nghiêm túc và tiếp tục phân loại cho tới khi đạt tiêu chuẩn, xuất khẩu qua Mỹ, Nhật.v.v.. Rồi thêm một quá trình Roasting, đóng gói nữa mới tới tay những barista để phục vụ cho bạn.

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
Pour Your Heart Into It (1997).

Trả lời

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCofee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!PrimeCoffee có thể không phù hợp với các chuyên gia, được đào tao bài bản & theo đuổi sự hoàn hảo; Chúng ta cũng không phù hợp với bất kỳ ai – rồi sẽ uống bất cứ thứ gì có caffeine. Prime có mặt ở đây trong một thị trường cà phê phổ thông, với thông tin & kiến thức để giúp bạn đưa ra nhận định của riêng mình.

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của mình! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin từ trang webs miễn là tuân thủ Bản Quyền và cung cấp liên kết đến đến nội dung từ PrimeCoffea.com. Prime luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

/ BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ /