Giống cà phê Centroamericano F1 Hybrid PrimeCoffee
NỘI DUNG CHÍNH

Centroamericano là con lai F1 của giống T 5296 kháng bệnh gỉ sắt và giống Landrace Ethiopia Rume Sudan với năng suất rất cao với tiềm năng chất lượng rất tốt. Thích nghi tốt cho nông lâm kết hợp.

Cây cà phê cà phê Centroamericano

Đối với các giống Arabica lai F1 như Centroamericano, hạt giống lấy từ cây lai sẽ không có đặc điểm giống cây bố mẹ. Đây được gọi là “sự phân biệt”. Có nghĩa là cây con có khả năng bị mất năng suất, khả năng kháng bệnh, chất lượng hoặc các đặc điểm hoạt động nông học khác. Giống chỉ nên được tái sản xuất thông qua nhân giống vô tính và được mua từ các vườn ươm đáng tin cậy.

Di truyền học của Centroamericano

Centroamericano là kết quả lai tạo thế hệ thứ nhất (F1) có nguồn gốc từ giống T5296 (thuộc nhóm giống Sarchimor) kháng bệnh gỉ sắt và giống Landrace Ethiopia Rume Sudan (một giống Arabica bản địa, tại Ethiopia). Centroamericano kháng bệnh gỉ lá cà phê, cho năng suất cực cao (trong các đánh giá về giống, nó cho thấy sản lượng tăng 22–47% so với các giống tiêu chuẩn ở Trung Mỹ). Centroamericano cũng đã được chứng minh là có tiềm năng chất lượng cốc đặc biệt khi được chăm bón tốt ở độ cao. Nó được phát hành vào năm 2010 cho nông dân ở Trung Mỹ.

Quả cà phê Centroamericano

Đặc tính canh tác Centroamericano

Centroamericano đã được tạo ra bởi một tập đoàn bao gồm viện nghiên cứu Pháp CIRAD, một mạng lưới khu vực của các viện cà phê quốc gia ở Trung Mỹ (PROMECAFE), và một ngân hàng cà phê ở Costa Rica (CATIE). Các giống lai F1 ở Trung Mỹ là một phần trong nỗ lực của các nhà lai tạo nhằm tăng sự đa dạng di truyền của các giống trong khu vực vì các giống truyền thống tại đây bị hạn chế nghiêm trọng về mặt di truyền.

Thông thường, các cặp bố mẹ lai F1 được chọn có tính chất di truyền xa nhau; Khoảng cách này tối đa hóa sức sống lai, chuyển thành năng suất cao và sức sống tổng thể (ví dụ, khả năng chống chịu với sương giá), mà không làm giảm chất lượng hương vị hoặc khả năng kháng bệnh. Chỉ có một số ít các giống cà phê lai F1 trên thế giới, được phát triển nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây, và gần đây mới được bán thương mại cho nông dân.

/ CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY /
Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Picture of ng.tg.haivan
ng.tg.haivan

Cà phê mà không có con người chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết. Con người không có cà phê ở một chừng mực nào đó cũng thiếu đi tính vẹn toàn.
-- Pour Your Heart Into It (1997) --

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN ĐANG TÌM ĐIỀU GÌ ??

QUẢNG CÁO "NHÀ TRỒNG"

» Ghé thăm Thư Viện Tài Nguyên để xem các nội dung mới từ PrimeCoffee!

VỀ PRIME COFFEE

PrimeCoffee không được vận hành bởi những chuyên gia và cũng không có động cơ thương mại thực sự, đây là một nơi dành cho bất kỳ ai yêu thích cà phê. Chia sẻ kiến thức một cách chuyên nghiệp & minh bạch là ưu tiên hàng đầu của Prime, không có quảng cáo và không gây nên xung đột lợi ích tiềm ẩn cho bất kỳ mắt xích nào trong ngành cà phê. Để đạt được điều này Prime luôn biết ơn sự đóng góp & ủng hộ của các bạn đã giúp Prime hữu ích hơn với cộng đồng – Tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu đi các bạn!

Vì không có gì khác ở đây ngoài nội dung học thuật, nên PrimeCoffee luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác cũng như mong muốn người khác tôn trọng quyền của Prime! Bạn có thể sử dụng, chia sẻ các thông tin trên đây miễn là tuân thủ theo các nguyên tắc Bản Quyền của PrimeCoffee. Chúng mình luôn sẵn sàng nhận các phản hồi, bình luận để giúp trang tin tốt hơn và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!