Những cải tiến lịch sử trên máy Espresso – Máy Espresso P.2

Giữa máy Espresso Ideale và một máy Espresso hiện đại vẫn còn một khoảng cách không nhỏ của những cải tiến kỹ thuật. Từ 1938, với thiết kế đòn bẩy của Gaggia các máy Espresso đã vượt qua rào cản áp suất, thoát ly hoàn toàn khỏi nồi hơi nước. Rồi tiếp tục bước vào kỷ nguyên điện tự động với cái tên Feama E61 – một trong những máy Espresso có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Một máy pha cà phê Espresso kiểu cũ trong quán cà phê Ý

Bạn đang có mặt tại phần tiếp theo của bài viết về Khởi đầu lịch sử của máy Espresso 


Máy Espresso cuối thế kỷ 19

Trong thế kỷ 20, điện đã thay thế khí đốt và phong cách nghệ thuật Art Deco thay thế “gu” thẩm mỹ toàn cầu, các máy cà phê bằng crom và đồng sáng loáng  xuất hiện những năm đầu thế kỷ 20. Máy Espresso trở nên nhỏ hơn và hiệu quả hơn, nhưng không có cải tiến nào để tạo ra một cỗ máy có thể pha cà phê với áp suất hơn 1,5 – 2 bar và không làm “cháy khét” cà phê. Pavoni đã thống trị thị trường máy pha cà phê trong hơn một thập kỷ bất chấp những khuyết điểm trên, vì thực sự khi đó ít ai cho rằng đó là khuyết điểm nghiêm trọng, Espresso vẫn là niềm yêu thích của cư dân khu vực Milan và các vùng lân cận.

Machine Model Ideale  -  La Pavoni - By PrimeCoffee
Máy Espreso hơi nước Ideale  phát minh bởi  La Pavoni

Trong sự cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường máy pha cà phê, Desiderio Pavoni đã kết hợp cùng Pier Teresio Arduino – một nhà phát minh, để tìm kiếm phương pháp pha cà phê Espresso mà không phụ thuộc hoàn toàn vào hơi nước. Pavoni đã hình hành ý tưởng về các máy Espresso được kết hợp piston và vít bơm không khí, dù chúng hoạt động không hiệu quả nhưng thay vào đó lịch sử đã ghi nhận tên ông với nhiều đóng góp đa dạng cho máy Espresso.

Sự thoát ly khỏi thiết kế máy hơi nước

Người đàn ông đầu tiên đã vượt qua rào cản áp suất 2 bar là Giovanni Achille Gaggia (1895 – 1961) bằng sự kết hợp máy Espresso và đòn bẩy “lever-driven” được đăng ký bằng sáng chế năm 1938.

Theo nguyên lý của Gaggia, áp suất hơi nước trong nồi đẩy nước vào một xi lanh, và nó được tiếp tục tăng áp bởi một piston thông qua việc ép đòn bẩy bởi barista. Thiết kế này đã loại bỏ các nồi hơi khổng lồ, tăng đáng kể áp lực nước 1,5 – 2 bar đến 8 -10 bar. Thêm vào đó các xi lanh trên cho ra đúng một ounce nước (khoảng 28 ml), hạn chế việc dùng quá lượng nước cần thiết. Thú vị hơn từ giai đoạn này máy pha cà phê của Achille Gaggia đã cho ra đời các thuật ngữ mới như: Barista (từng được gọi là Barman) – tức thợ pha chế và shot espresso hay pulling a shot

Poster máy Espresso Gaggia 1938 - PrimeCoffee
Năm 1947, Achille Gaggia được cấp bằng sáng chế cho máy pha cà phê Espresso bổ sung đòn bẩy pít-tông

Cuộc cách mạng “Crema caffè

Nhưng có lẽ quan trọng nhất, với sự phát minh ra máy Espresso áp suất cao đã dẫn đến sự phát hiện của Crema – bọt nổi trên chất ly cà phê Espresso. Giai đoạn đầu, một số người dùng còn mơ hồ và khẳng định đó là “cặn cà phê” lơ lửng trong ly của họ. Cho đến khi Gaggia định nghĩa đó là “Crema caffè” một biểu hiện cho thấy rằng cà phê có chất lượng cao. Với sự gia tăng áp suất và lớp Crema vàng, máy Espresso của Gaggia đã làm dấy lên một cuộc cách mạng cho các máy Espresso đương thời.

Ngày nay Crema (từ đã được chuyển sang tiếng Anh) được coi là đặc điểm cảm quan xác định của cà phê Espresso; Tuy nhiên vào thời điểm đó, loại đồ uống mới nổi này được đổi tên thành “Crema caffè” hay cà phê kem (cream coffee) để phân biệt với nước chiết xuất từ các máy pha cà phê Espresso trước đây.

Espresso machine by Gaggia
Các máy Espresso đòn bẩy của Gaggia – Bảo tàng MUMAC – Italia

Năm 1948, những chiếc máy cần gạt Gaggia đầu tiên thương mại hóa (Achille Gaggia, hợp tác với doanh nhân Carlo Ernesto Valente, đã thành lập “Officine Faema Brevetti Gaggia” ) Các khẩu hiệu trên máy Gaggia đã thể hiện rõ bản chất cách mạng của nó – “Crema caffè naturale” và hơn nữa là nó hoạt động mà không cần hơi nước. Trong thập kỷ tiếp theo, những đổi mới trong ngành đã diễn ra với tốc độ đáng kể khi các nhà sản xuất cố gắng điều chỉnh và cải tiến công nghệ mới.

Bước tiến kỹ thuật của máy Espresso điện

Sau khi bất đồng với Gaggia về chiến lược, Valente bắt đầu sản xuất máy pha cà phêcủa riêng mình. Gaggia coi chiếc máy của mình (và Crema caffè mà nó tạo ra) là một sản phẩm dành cho thị trường cao cấp, trong khi Valente muốn mở rộng thị trường cho cà phê Espresso bằng cách thiết kế những chiếc máy rẻ hơn. Năm 1961, ông đưa ra cải tiến triệt để trên máy Espresso điện Faema E61 với một máy bơm điện hoạt động bằng một công tắc bật / tắt đơn giản.

Máy Espresso Faema E61 Retro
Máy Espresso Faema E61

Faema E61 có nhiều thay đổi trong nguyên lý hoạt động hơn, thay vì dựa vào lực ép thủ công của barista, E61 đã sử dụng một máy bơm để đưa nước qua một hệ thống ống đồng xoắn ốc (ruột gà) bên trong nồi hơi để làm nóng đến nhiệt độ và áp suất cần thiết. Bằng cách này áp suất đã đạt mức 9 bar làm tiền đề cho việc điều chỉnh hương vị bằng áp suất.

Tấm kính ở mặt trước của chiếc máy pha cà phê espresso này là phần đẹp nhất – nó mang dáng vẻ cổ điển của Ý khiến chúng ta liên tưởng đến những chiếc Ferrari & Sophia Loren trẻ trung – chefsteps.com

Chiếc máy này có khả năng “vận hành liên tục” tạo ra hết tách cà phê này đến tách cà phê khác mà không cần phải tạm dừng để hâm nóng nồi hơi – điều này khiến nó trở thành một dịch vụ “cà phê espresso” chính hiệu. E61 đã thành công nhanh chóng và trở thành một trong những máy Espresso có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Kỷ nguyên bán tự động & tự động hoàn toàn

Vào năm 1970, Giuseppe Bambi từ La Marzocco đã phát triển máy Espresso GS, dòng máy với hai nồi hơi đầu tiên, trong đó một nồi hơi chuyên dụng cho việc lấy hơi nước (đánh sữa) và một nồi hơi dành riêng cho việc chiết xuất. Thiết kế nồi hơi kép cho phép ổn định nhiệt độ tốt hơn nữa và tăng thêm thể tích. GS vẫn là cơ sở cho các máy pha cà phê Espresso hiện đại ngày nay.

Máy Espresso nồi hơi kép GS của La Marzocco
Máy Espresso nồi hơi kép GS của La Marzocco

Máy pha Espresso hoàn toàn tự động đầu tiên có mặt ở Thụy Sĩ vào năm 1957 bởi Schaerer Ltd, chính chiếc máy này – thay vì là nhân viên pha cà phê sẽ xác định nhiệt độ, áp suất và thời gian chiết xuất để lam ra một lý Espresso hoàn chỉnh. Với sự phát triển của công nghệ vi chip sau đó, điều này đã được mở rộng với việc tích hợp cả máy xay cà phê vào cái gọi là “super-automatic” – máy siêu tự động, giúp thực hiện toàn bộ quy trình pha cà phê Espresso chỉ với một nút nhấn, do đó loại bỏ sự cần thiết của một nhân viên pha chế được đào tạo.

Một chiếc máy không làm nên cốc Espresso thực thụ!

Chắc chắn rằng cho đến hôm nay máy pha cà phê Espresso đã có những cải tiến không ngừng, với các vi mạch điện tử, các cảm biến, hệ thống đo lường được lập trình… Nhưng không riêng gì máy Espresso mà mà trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, máy móc và công nghệ là chưa bao giờ là đủ. Đặc biệt là với cà phê, một sản phẩm được kết tinh từ nhiều giá trị từ văn hóa, địa lý đến lịch sử, tinh thần… thì máy pha chế chỉ đóng góp một phần trong tổng thể các yếu tố tạo nên một ly Espresso đúng nghĩa. Các bạn có thể quay lại với cà phê Espesso từ cơ bản đến hoàn hảo để hiểu rõ hơn.


Nguồn tham khảo:

  • www..wikipedia.org/ Espresso_machine
  • www.drinks.seriouseats.com/ Coffee History: Luigi Bezzera, Inventor of the Espresso Machine
  • www.smithsonianmag.com/ The Long History of the Espresso Machine
  • /www.perfectdailygrind.com/ Discovering The History of The Espresso Machine at MUMAC, Italy

NgTg.HaiVan

"Không có con người cà phê chỉ là một cấu trúc mang tính lý thuyết - Thiếu đi cà phê con người cũng mất đi phần nào tính vẹn toàn" | Pour Your Heart Into It.

Trả lời